Lắp đặt điện mặt trời tại TP HCM – Nhiều cơ quan có nhu cầu lắp đặt

Lắp đặt điện mặt trời TP HCM tại quận 4

Lắp đặt điện mặt trời tại TP HCM cho nhiều trụ sở, tòa nhà, cơ quan nhà nước.  UBND TP.HCM vừa ra thông báo, có chủ trương triển khai việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời. Lắp đặt trên mái các trụ sở cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập. Hệ thống điện mặt trời tại các trụ sở ở quận 4, 10, 12, Phú Nhuận… Được đánh giá cao là hiệu quả, tiết kiệm chi phí, giúp ít cho việc bảo vệ môi trường và đề xuất nghiên cứu nhân rộng. Doanh nghiệp Solarbrano.vn sẽ đồng hành cùng bạn.

Nhiều trụ sở công lắp đặt điện mặt trời tại TP HCM

Vào đầu năm 2017, trụ sở mới HĐND và UBND tại quận Phú Nhuận được xây dựng ở số 159 Nguyễn Văn Trỗi. Thay cho tòa nhà cũ đã xuống cấp nặng. Trong tổng nguồn vốn gần 137 tỷ đồng đầu tư xây dựng trụ sở. Quận dành một khoản nhỏ kinh phí để lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên phần mái của tòa nhà. Đến nay hệ thống này đã đạt được công suất 90 kWp. Bình quân trung bình mỗi ngày tạo ra 350-370 kWh, mỗi tháng cũng xấp xỉ 11.000 kWh điện.

Lắp điện mặt trời TP HCM tại một trụ sở cơ quan nhà nước
Lắp điện mặt trời TP HCM tại một trụ sở cơ quan nhà nước

“Sản lượng điện được tạo ra này đáp ứng khoảng 35-40% lượng điện cho toàn trụ sở UBND quận”. Ông Lê Minh, trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch,tại UBND quận Phú Nhuận nói và cho biết thêm. Với đồng hồ đo kiểm điện hai chiều, nếu lượng điện từ mặt trời không đủ sẽ được bù vào bằng hệ thống điện lưới. Và ngược lại, vào những ngày nghỉ không dùng hết điện được sản xuất ra. Nguồn điện mặt trời ở UBND quận được công ty điện lực thu mua lại.

Theo ông Minh, giá thành để đầu tư điện mặt trời đã rẻ hơn trước rất nhiều. Công suất của pin lại tăng nên việc đầu tư đem lại hiệu quả là rất lớn. Trước đây vài nắm, để lắp điện mặt trời TP HCM thì phải đầu tư thêm hệ thống ắc quy trữ điện khiến chi phí khá cao. Hiện tại, điện mặt trời đã được nối lưới hai chiều, không cần qua hệ thống ắc quy trữ điện. Công nghệ hiện đại hơn cho phép người dùng kiểm soát điện trên app được sản xuất trong ngày.

Hệ thống điện mặt trời tại quận 4 và quận 12 ở TP HCM

Tại quận 4 TP HCM, bà Nguyễn Thị Hồng Oanh, Chánh văn phòng UBND quận cho biết. Hệ thống điện mặt trời TP HCM tại trung tâm hành chính quận. Đã hoàn thành giữa năm 2018 với chi phí lên đến gần một tỷ đồng. Hệ thống có 138 tấm pin mặt trời, rộng khoảng 350 m2, lắp ở mái trụ sở tầng 2 và mái nhà để xe. Hệ thống cho công suất hơn 34 kWp. Đáp ứng đến 10% điện năng tiêu thụ trong ngày của trung tâm hành chính quận.

Lắp đặt điện mặt trời TP HCM tại quận 4
Lắp đặt điện mặt trời TP HCM tại quận 4

“Trước khi lắp đặt điện mặt trời tại TP HCM. Trung bình mỗi tháng trung tâm đã dùng hết khoảng 90 triệu đồng tiền điện. Sau khi đã lắp đặt hệ thống điện mặt trời, thì chi phí này đã giảm còn khoảng 80 triệu đồng, tiết kiệm gần 10 triệu đồng”. Bà chánh văn phòng UBND quận nói và cho biết thêm. Ước tính của mỗi năm mà hệ thống điện mặt trời cung cấp là khoảng 40.000 kwh. Tương đương với 78 triệu đồng, số tiền khá lớn.

>>> Xem thêm: Hệ thống năng lượng mặt trời – Sai lầm khi không sử dụng

Hệ thống điện mặt trời tại quận 10 và quận 12 ở TP HCM

Cách đây gần 4 năm, UBND quận 12 đã cho lắp 80 tấm pin năng lượng mặt trời áp mái trụ sở với công suất 20 kWp. Đến đầu năm 2019, đơn vị này cho lắp thêm 188 tấm pin mặt trời với công suất 60 kWp. Tính cả 2 hệ thống này mỗi năm chúng sẽ cho sản xuất hơn 100.000 kWh điện. Với giá điện hơn 1.900 đồng/ kWh, UBND quận 12 đã tiết kiệm hơn 192 triệu đồng tiền điện mỗi năm.

Các tấm pin năng lượng mặt trời lắp trong khuôn viên UBND quận 12
Các tấm pin năng lượng mặt trời lắp trong khuôn viên UBND quận 12

Cũng như UBND quận 12, hệ thống điện từ mặt trời có công suất 10 kWp (được Sở Khoa học – Công nghệ thành phố hỗ trợ). Và hệ điện công suất 25,6 kWp (đầu tư vào khoảng 700 triệu đồng). Lắp đặt điện mặt trời tại TP HCM đã giúp UBND quận 10 mỗi tháng tiết kiệm hơn 4 triệu đồng. Chiếm chừng 7,5% tổng chi tiêu cho tiền điện với đơn vị này.

Lắp đặt điện mặt trời tại TP HCM rất có tiềm năng với số giờ nắng cao

Ông Bùi Trung Kiên, Phó tổng giám đốc công ty Điện lực TP HCM cho biết. Lắp điện mặt trời TP HCM trên mái tại các trụ sở công tương tự như nhà dân. Thay cho một phần ngân sách chi trả tiền điện, các cơ quan trung tâm sẽ tiết kiệm một phần tiền điện. Lúc cơ quan không sử dụng hết, điện sẽ phát ngược lên lưới bán cho điện lực. Ngân sách chỉ bỏ ra một lần nhưng thu về trong gần 30 năm, thời gian hoàn vốn 4.5-7 năm.

“Các trụ sở, cơ quan đang xây dựng nên kết hợp lắp luôn điện mặt trời áp mái. Những trụ sở còn lại cần lên kế hoạch sử dụng vốn để lắp vào các năm sau”, ông Kiên nói.

TP HCM được các chuyên gia đánh giá có nhiều tiềm năng phát triển điện mặt trời. Hiện tại, thành phố đã có hơn 11.000 hệ thống điện mặt trời với hơn 177 MWp. Tổng công ty Điện lực thành phố có tính toán. Để lắp đặt điện mặt trời ở trụ sở bệnh viện, trường học, huyện, UBND quận ở TP HCM cần khoảng 3.000 tỷ đồng. “Với chi phí này, sau khi kết thúc thời gian hoàn vốn. Mỗi năm thành phố tiết kiệm khoảng 400 tỷ đồng”, ông Kiên nói.

Lãnh đạo Tổng công ty Điện lực thành phố cho biết thêm. Tại cuộc họp mới nhất liên quan chủ trương lắp đặt điện mặt trời tại TP HCM ở trụ sở công. Các sở ngành tham mưu UBND thành phố có hướng dùng vốn ngân sách. Việc đầu tư sẽ lên kế hoạch chia ra nhiều đợt chứ không làm một lần để thành phố cân đối nguồn vốn. “Kinh phí đầu tư hệ thống năng lượng điện mặt trời. Có mức không giống nhau theo từng thời điểm, hiện trung bình khoảng 15 triệu đồng một kWp”. Ông Kiên nói.

>>> Xem thêm: Hệ thống điện năng lượng mặt trời – Dùng điện miễn phí, thả ga

Công ty cung cấp lắp đặt điện mặt trời tại TP HCM uy tín

Công ty lắp điện mặt trời uy tín Ánh Dương Solarbrano
Công ty lắp điện mặt trời uy tín Ánh Dương Solarbrano

Ánh Dương Luxury – Mang năng lượng sạch đến với mọi nhà

Để có thể lựa chọn và xem xét lắp đặt điện mặt trời tại TP HCM. Có chi phí thị trường và những ưu đãi phù hợp với nhu cầu của từng hộ gia đình. Chủ đầu tư cần khảo sát giá cả và dịch vụ để lựa chọn cho mình một nhà cung cấp đảm bảo uy tín, chất lượng. Ngoài ra, Ánh Dương Luxury còn cung cấp những sản phẩm tiết kiệm như đèn năng lượng mặt trời, camera an ninh. Cam kết sản phẩm chính hãng có xuất xứ từ Đức, Anh, Ý. Hy vọng là bài viết mang lại đầy đủ thông tin mà bạn cần và giúp bạn có một cái nhìn rõ hơn trước khi lựa chọn lắp đặt điện năng lượng mặt trời.

Rate this post