Các hình thức lắp đặt điện năng lượng mặt trời phổ biến hiện nay

Điện năng lượng mặt trời là là điện được tạo ra từ việc chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện. Bằng cách sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời hoặc từ nhà máy năng lượng mặt trời. Dựa trên nguyên lý chuyển đổi năng lượng ánh sáng mặt trời thành điện năng. Cụ thể, khi ánh sáng mặt trời chiếu vào tấm pin năng lượng mặt trời, nó tạo ra dòng điện một chiều (DC). Sau đó, biến tần chuyển đổi dòng điện này thành dòng điện xoay chiều (AC). Phù hợp để sử dụng trong các thiết bị điện gia đình.

Hiện nay trên thị trường có 3 hình thức lắp đặt: Hệ thống điện mặt trời hòa lưới (On Grid), hệ thống điện mặt trời độc lập (Off Grid) và hệ thống điện mặt trời kết hợp (Hybrid).

1 Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới ( On Grid )

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới là hệ thống hoạt động lấy năng lượng từ dòng bức xạ mặt trời. Chuyển hóa thành điện năng và nối trực tiếp vào nguồn điện có sẵn.

Về cơ bản cấu tạo của một hệ thống điện mặt trời hòa bao gồm 3 bộ phận chính; Tấm pin năng lượng mặt trời, bộ hòa lưới (inverter), tủ bảo vệ & phân phối DC/AC:

  • Tấm pin năng lượng mặt trời

– Hiệu suất: từ 17% đến 20%
– Công suất: từ 275Wp đến 400Wp
– Số lượng cells trên một tấm pin: 60 & 72 cells
– Kích thước cells trên một tấm pin: 5″ đến 6″
– Loại cells trên một tấm pin: monocrystalline và polycrystalline
– Chất liệu của khung: thường làm băng nhôm
-Tuổi thọ trung bình của tấm pin: trên 30 năm

Các tấm pin năng lượng được lắp đặt ở ngoài trời và nằm xuyên suốt ở đó, kể cả mưa bão. Để có thể đón được ánh nắng tốt nhất từ mặt trời nên được thiết kế với chất liệu tốt nhất, để chịu đựng được sự tàn khóc của thời tiết.

Điện năng lượng mặt trời

  • Bộ hòa lưới (inverter)

Công việc chính của bộ chuyển đổi này là chuyển đổi dòng điện một chiều thu được từ mặt trời thành dòng điện xoay chiều. Được sử dụng tương tự như lưới điện quốc gia dùng để sử dụng các thiết bị gia dụng tốn điện trong gia đình. Do bộ phận này hoạt động liên tục nên thường hay xảy ra lỗi. Bởi vì thiết bị phải làm việc không ngừng xuyên suốt ngày và đêm trong 10 – 15 năm. Khi lắp đặt khách hàng vẫn nên xem xét ưu tiên về việc lắp đặt Inverter loại hàng chất lượng. Tại thương hiệu lớn có uy tín, có tên tuổi trên thị trường. Để đảm bảo chất lượng và hiệu quả sử dụng.

+ Những thương hiệu lớn, có uy tín, có nhà phân phối chính hãng tại Việt Nam như: SMA, Pronius, ABB, Huawei, Sungrow, Growatt, KeHua, Solis…v.v

+ Hiệu suất chuyển đổi 99%.

+ Về bảo hành: 5 năm tiêu chuẩn của hãng sản xuất

Điện năng lượng mặt trời
( Inverter năng lượng mặt trời )
  • Tủ bảo vệ & phân phối DC/AC

Điện năng lượng mặt trời

2 Hệ thống điện mặt trời độc lập (Off Grid)

Hệ thống điện mặt trời độc lập là hệ thống điện không kết nối với nguồn điện quốc gia. Lượng điện sử dụng phụ thuộc vào lượng nắng tấm pin hấp thụ và số lượng tấm pin, vị trí địa lý, cường độ nắng. Do dó điện năng cung cấp hằng ngày sẽ khác nhau.

Về cấu tạo hệ thống điện mặt trời độc lập gồm 5 thành phần chính: Pin mặt trời, Solar Charge Controller, Inverter, Ắc-quy.Hệ thống khung gá solar panel và dây dẫn, CB …

  • Pin mặt trời (Solar panel)

Là bộ phận chính của hệ thống điện mặt trời độc lập. Có chức năng biến đổi ánh sáng mặt trời hấp thụ được thành dòng điện DC. Tuổi thọ của một pin mặt trời thường từ 40 – 50 năm.

  • Solar Charge Controller

Dược dùng để điều khiển dòng sạc từ pin mặt trời vào ắc-quy luôn được ở chế độ tối ưu nhất. Khi ắc quy đầy bộ Solar charger sẽ ngưng sạc hoặc vào chế độ sạc duy trì. Khi ắc quy cạn đi sẽ tự động vào chế độ nạp lại

  • Inverter

Có chức năng chính trong việc chuyển đổi điện DC đã được tích trữ từ ắc quy thành điện AC. Tùy theo mức sử dụng của mỗi nhà ta cần chọn công suất của inverter phù hợp.

  • Ắc-quy ( battery )

Có chức năng lưu trữ điện năng từ các tấm pin mặt trời đã hấp thụ được. Các ắc-quy dùng cho điện mặt trời phải là các ắc-quy chuyên dụng có khả năng nạp xả sâu, độ bền cao, chịu nhiệt tốt. Những ắc-quy này thường xuyên phải được kiểm tra và bảo dưỡng kỹ lưỡng theo đúng quy trình kỹ thuật. Thì mới đảm bảo được tuổi thọ và chất lượng sử dụng.
Hệ thống khung solar panel và dây dẫn, CB ….Hệ thống khung gá để lắp các solar panel phải có góc và hướng thích hợp để các tấm solar panel thu được tối đa năng lượng mặt trời trong mọi thời điểm của ngày, mùa trong năm. Đồng thời phải có độ bền cao chịu được gió, mưa nắng.

Hệ thống dây dẫn phải có độ bền vững cao, đúng theo tiêu chuẩn kỹ thuật để giảm chi phí, và đảm bảo an toàn

Trong trường hợp đặc biệt phải trang bị thêm hệ thống chống sét để đảm bảo an toàn cho ngôi nhà của bạn.

Điện năng lượng mặt trời

3 Hệ thống điện năng mặt trời kết hợp (Hybrid).

Hệ thống điện mặt trời hybrid là sự kết hợp giữa điện mặt trời và các thiết bị lưu trữ năng lượng khác như ắc quy. Điểm đặc biệt của hệ thống này là lưu trữ năng lượng mặt trời sản xuất được để sử dụng sau này khi cần.Dưới đây là một số ưa điềm và nhược điểm về hệ thống điện mặt trời hybrid có lưu trữ:

  • Ưu điểm:

Độc lập về năng lượng: Hệ thống hybrid cho phép ngôi nhà hoặc doanh nghiệp của bạn hoạt động độc lập hoàn toàn với mạng lưới điện công cộng khi cần.

Tiết kiệm chi phí: Nhờ có khả năng lưu trữ năng lượng, người dùng có thể sử dụng năng lượng mặt trời vào ban đêm hoặc trong các trường hợp mất điện mạng.

Ổn định nguồn cung cấp điện: do là hệ thống lưu trữ nên là nguồn điện của khách hàng luôn được ổn định. Hạn chế tình trạng mất điện hoặc sự cố trên lưới điện công cộng ảnh hướng đến việc sử dụng điện của khách hàng

  • Nhược điểm:

Chi phí cao: Do hệ thống hybrid thường đắt đỏ hơn so với hệ thống điện mặt trời hoà lưới vì cần bổ sung thiết bị lưu trữ năng lượng như pin Lithium.

Khó khăn trong lắp đặt: Việc tích hợp các thiết bị lưu trữ năng lượng có thể đòi hỏi không gian lớn và kỹ thuật lắp đặt phức tạp hơn.

  • Cách hoạt động:

Sản xuất điện từ nguồn mặt trời: Hệ thống điện mặt trời tạo ra điện từ ánh sáng mặt trời thông qua tấm pin năng lượng mặt trời và chuyển đổi qua inveter. Phù hợp với lưới quốc gia để sử dụng cho tất cả các thiết bị trong gia đình, nhà xưởng…

Lưu trữ năng lượng: Các thiết bị lưu trữ như pin Lithium sẽ lưu trữ năng lượng mặt trời sản xuất được để sử dụng khi bóng mây che, ban đêm, cúp điện…

Sử dụng năng lượng: Khi cần, người dùng có thể sử dụng năng lượng từ hệ thống lưu trữ thay vì phải phụ thuộc hoàn toàn vào lưới điện.

 

Điện năng lượng mặt trời

Hãy lựa chọn cho ngôi nhà hoặc doanh nghiệp của bạn một hệ thống điện năng lượng mặt trời phù hợp với kinh tế và các thiết bị điện trong nhà. Vừa mang đến giá trị kính tế vừa mang lại vẻ đẹp cho ngôi nhà của bạn

Để được tư vấn chuyên sâu quý khách gọi: 0982114115. Hoặc kết bạn Zalo chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí chúng tôi luôn sãn sàng tư vấn cho bạn đừng ngại!! https://solarbrano.vn/

 

 

Rate this post