Ưu điểm và nhược điểm của năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời đã không còn xa lại với tất cả mọi người. Và trên tất cả các lĩnh vực như thương mại, công nghiệp và nông nghiệp. Thì năng lượng mặt trời đang được phổ biến rộng rãi trong những năm gần đây. Khi chúng ta trên đường thì ngày càng bắt gặp nhiều ngôi nhà. Không còn phủ kín bằng tôn hay ngối nữa .Mà chúng được phủ kín bằng những tấm pin trên mái nhà, một nét đẹp mới mẻ, độc đáo.

Nhắc đến năng lượng mặt trời thì ai cũng biết tuy nhiên vẫn còn một số mặt hạn chế. Do chúng ta chưa hiều rõ những lợi ích mà chúng mang đến cho người dùng. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẽ những thông tin về ưu điểm và nhược điểm của năng lượng mặt trời.

Năng lượng mặt trời

1 Ưu điểm của nguồn năng lượng mặt trời

Nguồn năng lượng sạch và bền vững

Vì sao nói đây là nguồn năng lượng bền vững ?

Vì năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sạch lấy từ ánh nắng tự nhiên. Không bị tác động bởi bất kỳ yếu tố nào. Có thể vào những ngày mưa sẽ không thấy ánh nắng mặt trời, nhưng không thể nào cạn kiệt. Qua những ngày mưa mặt trời sẽ xuất hiện chiếu sáng cho những tấm pin của chúng ta. Thông thường thì những khu vực ở miền Nam sẽ ít mưa hơn các khu vực khác. Là điều kiện thuận lợi để sử dụng nguồn năng lượng mặt trời.

Khi chúng ta sử dụng năng lượng mặt trời thì đã góp phần vào việc bảo về môi trường. Vì đây là nguồn năng lượng tự nhiên không có khí nhà kính thải ra. Khi các tấm pin mặt trời đang hoạt động trên mái nhà.

Khác với một số khái miện cho rằng những tấm pin mặt trời chỉ hoạt động ở nơi có nắng. Không thể hoạt động ở vùng có khí hậu lạnh. Thì với công hệ hiện đại ngày nay đã tạo ra những tấm pin năng lượng hoạt động được ở khu vực hạn chế ánh nắng mặt trời. Ở đâu cũng có thể sử dụng

Bảo vệ môi trường

Điện mà chúng ta đang dùng hằng ngày hầu hết được tạo ra từ nhiên liệu hóa thạch như.: than đá, khí đốt. Quá trình tạo ra điện từ nguồn nhiên liệu rất tốn kém và đã thải ra môi trường nhiều khí thải có hại như khí CO2,…Dẫn đến tăng nhiệt độ toàn cầu và biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng. Gây ra hậu quả xấu cho môi trường, thời tiết, hệ sinh thái và ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Hãy đầu tư cho ngôi nhà của bạn một hệ thống điện mặt trời. Giúp bạn giảm đi sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, tự chủ về nguồn điện trong nhà, phát triển nguồn năng lượng sạch.

Tiết kiệm tiền

Một yếu tố quan trọng mà nhà nào cũng cần. Khi hàng tháng hóa đơn tiền điện của bạn sẽ giảm một phần đáng kể khi bạn sử dụng điện năng lượng mặt trời. Tạo ra một khoản chi phi thừa tức là việc lắp đặt tắm pin mặt trời mang lại chi phí đầu tư.

Trong những năm gần đây thì giá điện ngàng càng tăng cao hơn và chưa có dấu hiệu dừng lại ở những năm tới. Để bạn lựa chọn sử dụng năng lượng mặt trời là điều đúng đắn. Giúp bạn giảm chi phí điện

Hiện nay EVN đang có chính sách mua điện lại từ các hộ tiêu dùng.

Chi phí bảo trì thấp – tuổi thọ lâu dài

Điện mặt trời hoạt động không yêu cầu tác động nào từ bên ngoài, do đó chi phí bảo trì thực tế là không cần thiết. Chỉ cần thường xuyên vệ sinh, làm sạch tấm pin theo hướng dẫn của nhà sản xuất, để đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định.

Thông thường thì một tấm pin có tuổi thọ dài khoản 30 – 40 năm. Tấm pin năng lượng mặt trời được đặt trên mái nhà trong suốt thời gian sử dụng. Ngay cả khi tiếp xúc với thời tiết xấu nó vẫn nằm im ở đó. Các nhà sản xuất đã tính trước được điều đó cho nên khi sản xuất pin năng lượng họ cung cấp thời gian bảo hành rất dài. Thường là 12 năm vật lý và 18 năm hiệu suất.

Khi bắt đầu đầu tư một hệ thống điện năng lượng mặt trời chi phí ban đầu khá lớn. Tuy nhiên về sau không có bất kỳ chi phí nào phát sinh.

Có tính chất ổn định

Ở bất kỳ nơi nào bạn cũng có thể sử dụng năng lượng mặt trời

Có thể sử dụng được cả khi vào cúp điện khi bạn lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời có lưu trữ

Khi sử dụng pin mặt trời để tạo ra nguồn điện  bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí hàng tháng

Đối với các công ty, doanh nghiệp, nhà xưởng. Sử dụng năng lượng mặt trời  để không bị ảnh hưởng khi mất lưới điện quốc gia làm ảnh hưởng đến tình trạng sản xuấ

Cấu tạo đơn giản, dễ cho việc lắp đặt và vận hành  

Tuy tấm pin có cấu tạo khá to nhưng việc lắp đặt dễ dàng hơn so với nguồn điện truyền thống.

Với công nghệ hiện đại ngày nay thì điện mặt trời cũng có thể dùng điều khiển từ xa

Năng lượng mặt trời

2 Nhược điểm của năng lượng mặt trời

Chi phí đầu tư cao

 Vấn đề về chi phí là lo ngại đầu tiên khiến nhiều người vẫn còn do dự lắp đặt pin mặt trời. Thường thì chi phí ban đầu khoản vài chục triệu đến vài trăm triệu. Bao gồm tấm pin, biến tần, pin lưu trữ ( khi khách hàng sử dụng hệ thống có lưu trữ), dây cáp, tủ điện, chi phí vận chuyển và lắp đặt. Có thể trong vài năm tới đây năng lượng mặt trời phát triển thì đồng nghĩa với việc giá thành sẽ giảm hơn. Dễ tiếp cận người tiêu dùngg hơn

Bất lợi về không gian

Một tấm pin khá là to nên đòi hỏi không gian rộng để sản xuất điện. Thì lại hạn chế cho những nhà ở khu vực nội thành có không gia mái nhà nhỏ. Do những tấm pin mặt trời phải tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời không thể để chúng xếp chồng lên nhau được

Không dành cho mọi mái nhà

Để lắp đặt được nhưng tấm pin mặt trời. Thì trước tiên cần phải có mái nhà phù hợp kích thước với những tấm pin. An toàn và hiệu quả khi sử dụng. Đối với những mái nhà khá cũ thùi việc lắp đặt pin năng lượng bị hạn chế hơn.

Quá trình sản xuất có tác động tiêu cực đến môi trường

Mặc dù quá trình hoạt động của pin mặt trời tạo ra năng lượng sạch, nguồn nhiên liệu bền vững. Tuy nhiên trong quá trình sản xuất ra tấm pin và những thiết bị hỗ trợ đã thải ra môi trường các chất thải nhựa, khí cacbon, khí nhà kính,….gây hại cho môi trường rất lớn. Một số bình lưu trữ chứa các chất lỏng khá nguy hiểm.

Khó vận chuyển

Các tấm pin mặt trời khá lớn, di chuyển cồng kềnh và khó khăn.  Do đó khi đã lắp đặt pin mặt trời rồi thì việc di chuyển nhà của bạn khá khó khăn. Tuy nhiên nếu thuận lợi thì chúng có thể làm tăng giá trị  cho ngôi nhà của bạn.

Năng lượng mặt trời

Kết luận

Ở bất kỳ thời điểm nào thì năng lượng mặt trời cũng những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Và có ý nghĩa khác nhau , tùy vào nhu cầu sử dụng, vị trí ngôi nhà, gia đình hay doanh nghiệp. Sẽ đưa ra lựa chọn khác nhau phù hợp với lựa chọn của bản thân khách hàng. Ưu điểm của việc sử dụng năng lượng mặt trời là bảo vệ môi trường, tiết kiệm chi phí điện qua các tháng, tự do về nguồn điện,…Nhược điểm là chiếm diện tích lớn, cần có ánh nắng trực tiếp,….

Ánh Dương Solar chuyên lắp đặt các dự án về điện mặt trời trên khắp các tỉnh thành. Chế độ bảo hàng luôn đặt khách hàng làm trọng tâm. Với đội ngũ thi công nhiều kinh nghiệm trong nghề, tận tâm với khách hàng. Chúng tôi sẽ mang đến cho khách hàng hệ thống điện mặt trời tốt hơn những gì khách hàng mong đợi.

Hãy liên hệ với chúng tôi khi bạn cần tư vấn về điện năng lượng mặt trời. Tư vấn 24/7. Gọi hoặc nhắn tin vào số điện thoại 0982114115 để được hỗ trợ ngay.

Rate this post