Công suất là gì? và có ý nghĩa như nào trong điện mặt trời?

Công suất là đơn vị đo điện năng cho một hệ thống điện mặt trời

Công suất là gì? (KW?), bất kể là thuộc lĩnh vực nào. Các thuật ngữ tượng trưng cụ thể luôn xuất hiện. Các đơn vị chuyên ngành và có cả những chữ viết tắt khó đọc, khó hiểu. Đối với ngành năng lượng xanh từ mặt trời cũng không ngoại lệ. Gần đây liên quan đến thuật ngữ năng lượng mặt trời. Nhiều người đã truy cập Web và hỏi khái niệm của kWp là gì?. KWp mang ý nghĩa đặc biệt gì trong hệ thống năng lượng mặt trời và tính toán kWp như thế nào để hiệu chỉnh pin mặt trời?

Trong điện năng lượng mặt trời, có những tấm pin thu hút năng lượng. Những tấm pin này được thiết kế với bên trong là sự chuyển động của các hạt electron tạo ra điện. Khi đã có điện thì ta cần phải có một yếu tố để xác định mức tiêu thụ năng lượng. Và công suất chính là thước đo cơ bản nhất để biết được công việc của các thiết bị điện, năng lượng mặt trời.

Yếu tố công suất rất quan trọng trong việc đo lường hiệu quả làm việc của các thiết bị này. Đây cũng chính là khái niệm đơn giản để người dùng dể hiểu và sử dụng các năng lượng, thiết bị điện hiện đại ngày nay.

Công suất tối đa là gì?

Công suất là gì? Là một đại lượng đo kiểm cho biết công được thực hiện hay năng lượng biến đổi trong một khoảng thời gian.Tức là mức công suất sử dụng tối đa của một tấm pin hoặc một hệ thống năng lượng mặt trời. Viết tắt là kWp, nguyên mẫu là kilowatt peak phiên âm ra có nghĩa là Kilowatt tối đa. KWp được sử dụng để so sánh hiệu suất giữa các hệ thống pin năng lượng mặt trời. Hoặc dùng ước tính lượng điện năng được tạo ra từ các tấm pin mặt trời trong điều kiện thuận lợi nhất. Ngoài chất lượng được sản xuất ra từ sản phẩm. Công suất tối đa của hệ thống có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài cũng như cách lắp đặt của người dùng.

Ví dụ như sẽ bị ảnh hưởng từ môi trường là điển hình. Bóng râm, bóng mát do mây hay cây cối, bụi bẩn, phân chim… Tạo ra trên bề mặt các mảng pin năng lượng. Tuỳ vào vị trí địa lý lắp đặt tại nơi bạn sống mà sẽ có thời gian ánh sáng và lượng nắng của mặt trời khác nhau. Điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến kWp máy phát điện mặt trời của bạn. Còn phải dựa vào cách lắp đặt, tính toàn góc nghiêng và hướng của pin năng lượng mặt trời. Phần này cũng cần chú ý vì cực kỳ quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến công suất điện mà hệ thống tạo ra.

1 gigawatt-peak (GWp) = 1.000 megawatt-peak (MWp) = 1.000.000 kilowatt (kWp) = 1.000.000.000 Watt-peak (Wp)

Công suất là đơn vị đo điện năng cho một hệ thống điện mặt trời
Công suất là đơn vị đo điện năng cho một hệ thống điện mặt trời

Đánh giá công suất tối đa của tấm pin mặt trời

Công suất là gì? là đơn vị đo điện năng mà một hệ thống có thể tạo ra. KWp là gì? là đơn vị đo điện năng tối đa mà hệ thống hoặc một mô-đun của pin mặt trời có thể tạo ra. Và nếu hệ thống được vận hành trong điều kiện thí nghiệm và tối ưu. Bên dưới là những yếu tố tạo nên một điều kiện chuẩn cho những tấm pin:

  • Lượng bức xạ của mặt trời 1.000W/m2
  • Nhiệt độ môi trường là 25°C
  • Tấm pin phải hấp thu nhận ánh sáng toàn diện, tại giờ nắng cao điểm không có mây và các bóng râm che khuất.

Những tính toán phải dựa vào công suất tối đa và bạn phải hiểu công suất là gì.

Hai giá trị trọng tâm mô tả một hệ thống PV là công suất tối đa. Tính bằng kWp và lượng sản xuất năng lượng hàng năm trên công suất tối đa. Tính bằng kWh / kWp. Một phần do điều kiện thời tiết không có gì khác nhau qua các năm. Nên có thể dự đoán sản lượng nguồn năng lượng trung bình hàng tháng và hàng năm. Dự đoán thông qua việc xem lại lịch sử dữ liệu của thời tiết.

Lượng nắng hàng ngày hoặc hàng giờ sẽ có sự khác nhau đối với từng khu vực địa lý. Và khác nhau với mỗi thời điểm nhất định trong một ngày. Do đó, một hệ thống năng lượng điện mặt trời sẽ cho ra một lượng điện khác nhau vào từng thời điểm. Vào ban đêm sẽ cho ra công suất với số 0, cho đến giữa trưa mức công suất sẽ cực đại và lại giảm dần về đêm (chu kỳ ngày). Mỗi ngày khác nhau, sản lượng điện năng lượng mặt trời sẽ thay đổi chủ yếu phụ thuộc vào lượng ánh sáng mặt trời. Vậy bạn đã hiểu công suất là gì chưa?.

>>> Xem thêm: Nguyên Lý Hoạt Động Điện Năng Lượng Mặt Trời Hòa Lưới

Tính số giờ nắng trong ngày khi đã hiểu được công suất là gì

Khi bạn đã biết được công suất là gì, thì sẽ rất dể dàng trong việc sử dụng các thiết bị điện. Việt Nam nằm vùng thuộc khu vực mà có ít nhất một lần trong năm dương lịch Mặt trời có thể lên đến thiên đỉnh. Do đó Việt Nam luôn thuộc các quốc gia nhận được rất nhiều lượng ánh nắng từ mặt trời bền bỉ. Theo một số nghiên cứu có bào cáo địa lý trung bình mỗi ngày ở nước ta có khoảng 4,7 giờ nắng. Như vậy tính toán mỗi năm sẽ có khoảng 4.7 x 365 = 1715,5 giờ nắng. Số liệu này là trọng tâm để ước tính số giờ nắng.

Cách tính toán lượng điện được sản xuất mỗi năm theo công suất cực đại

Nếu đã nắm được công suất là gì? thì bắt đầu tính sản lượng điện nhé. Đầu tiên, hãy tính toán số lượng điện hàng năm trên mỗi công suất cao điểm. Như đã nhắc đến ở phần trên, có rất nhiều lý do ảnh hưởng xấu đến công suất tối đa của các tấm pin.  Vì vậy, khi bắt đầu tính toán quý khách hàng sẽ ước tính hiệu quả là khoảng 80%, ta có:

1715,5 kWh/năm x 80% = 1372,4 kWh / kWp mỗi năm

Để tính toán lượng sản xuất dự kiến của hệ thống điện mặt trời. Quý khách hàn cần nhân công suất cực đại (kWp) với mức sản lượng trên công suất cực đại (kWh / kWp). Bạn sẽ có được kết quả là tổng năng lượng được tạo ra bởi các tấm pin trên mỗi năm. Ví dụ như lắp đặt một dự án điện mặt trời 3 kWp ở Việt Nam nó sẽ tạo ra “3 x 1372,4 = 4117,2 kWh” mỗi năm.

Công suất là đơn vị đo điện năng cho một hệ thống điện mặt trời
Công suất là đơn vị đo điện năng cho một hệ thống điện mặt trời

Công suất có ý nghĩa trong hệ thống điện mặt trời

Việt Nam một trong những quốc gia thuộc vùng khí hậu nhiệt đới đặc trưng. Chính vì điều đó mà lượng ánh nắng mặt trời thu được mỗi ngày rất là tốt. Đặc biệt là ở các tỉnh thuộc khu vực miền Trung và Nam Trung Bộ. Năng tốt quanh năm, vào những ngày mưa vẫn có ánh nắng len lỏi.

Đó là một lợi thế cho chúng có vì tiềm năng lớn cho hệ thống năng lượng mặt trời. Nhu cầu về năng lượng đang ngày càng thúc đẩy con người phải tìm kiếm một nguồn năng lượng bền vững hơn. Và năng lượng mặt trời rất bền vững và dồi dào đang dần trở nên phổ biến tại Việt Nam.

Hơn nữa là tình hình tiêu thụ điện năng quá tải cao nhất trong những năm qua và các nhà máy điện không đáp ứng kịp.

Một ngày ở Việt Nam sẽ có khoảng 5-8 giờ nắng. Nơi bạn có thể thoải mái sử dụng các tấm pin mặt trời mà không lo hết nhiên liệu. Vì ánh sáng mặt trời là vô tận mà.

Trên thực tế, số giờ nắng tại một số địa phương ở miền Nam có thể lên tới 10 giờ. Với cường độ bức xạ là khác nhau, tại các tỉnh miền Trung và miền Nam. Có khoảng 5,5kW/h/m2/ngày và ở các tỉnh phía Bắc ít hơn khoảng 4,5kW/h/m2/ngày.

>>> Xem thêm: Ưu và nhược điểm của điện năng lượng mặt trời

Công ty cung cấp hệ thống điện mặt trời áp mái uy tín

Công ty lắp điện mặt trời uy tín Ánh Dương Solarbrano
Công ty lắp điện mặt trời uy tín Ánh Dương Solarbrano

Ánh Dương Luxury – Mang năng lượng sạch đến với mọi nhà

Để chọn lựa và đầu tư lắp đặt điện năng lượng mặt trời, chi phí hợp lý và phù hợp với nhu cầu của từng gia đình. Chủ đầu tư cần tỉnh táo lựa chọn cho mình một nhà cung cấp đảm bảo uy tín và chất lượng. Điển hình như doanh nghiệp Solarbrano.vn, đây là đơn vị chuyên cung cấp hệ thống điện mặt trời. Đã hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trờiNên chất lượng của sản phẩm và dịch vụ đều được chúng tôi đặt lên trên hàng đầu. Ánh Dương còn cung cấp những sản phẩm như đèn năng lượng mặt trời, camera an ninh. Cam kết sản phẩm chính hãng có xuất xứ từ Châu Âu như Đức, Anh, Mỹ. Hoàn tất mọi thủ tục trong vòng 24h. Gọi ngay vào số 0982114115 để được tư vấn.

Rate this post