Để lại lời nhắn cho chúng tôi

THÔNG TIN LIÊN HỆ
Báo giá

Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập được hiểu như thế nào?

Hệ thống điện mặt trời độc lập

Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập (Off-Grid) không khác nhiều so với hệ thống hòa lưới (Grid-Tie). Điểm khác nhau để phân biệt rõ nhất là nơi lưu trữ điện năng. Hệ thống điện mặt trời hòa lưới là sử dụng điện song song với lưới. Còn điện cho hệ thống độc lập thì sử dụng ắc quy để lưu trữ điện được sản xuất ra. Có nghĩa là điện mặt trời hòa lưới sẽ phụ thuộc rất nhiều vào điện lưới quốc gia. Ngược lại điện năng lượng mặt trời độc lập thì hoàn toàn tách biệt với lưới điện.

Hệ thống điện mặt trời độc lập
Hệ thống điện mặt trời độc lập

Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập là gì?

Hiện nay ở một số khu vực của nước ta như ở khu vực miền núi, khu vực vùng xâu vùng xa hay biên giới hải đảo… Chưa có khả năng kéo được hệ thống lưới điện hay lưới điện không được ổn định. Dẫn đến tình trạng dể xảy ra mất điện, điện chập chờn hoặc không có hẵng điện. Vì vậy hệ thống điện mặt trời độc lập là một giải pháp tối ưu nhất để khắc phục vấn đề đó.

Hiểu theo một cách đơn giản, hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập. Là hệ thống điện không có đấu nối kết hợp với lưới điện. Hệ thống lấy tiếp nhận điện một chiều (dòng điện DC). Trực tiếp từ những tấm Pin mặt trời để đẩy vào (sạc) vào cho hệ thống ắc quy lưu trữ thông qua Bộ điều khiển sạc. Tiếp theo là nguồn điện một chiều DC từ bình ắc quy lưu trữ sẽ được biến đổi thành điện xoay chiều 220V thông qua Bộ biến đổi điện – INVERTER. Để cung cấp điện cho các thiết bị tiêu thụ điện năng trong gia đình bạn.

Cấu tạo của hệ thống điện độc lập

Một hệ thống năng lượng điện mặt trời theo mô hình độc lập tự chủ bao gồm các phần sau:

Các tấm pin năng lượng mặt trời ( Solar Panels PV )

Các tấm pin năng lượng mặt trời hấp thu mọi năng lượng tái tạo sạch dưới dạng ánh sáng mặt trời. Chuyển đổi ánh sáng hấp thu được thành điện năng sau đó có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các tải điện. Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập chủ yếu phụ thuộc vào các tấm pin này.

Khi các photon chiếu vào pin mặt trời, chúng khuấy động các electron rời khỏi nguyên tử của chúng. Nếu những sợi dây dẫn được gắn vào các cực âm và cực dương trong một tế bào. Nó sẽ tạo thành một bảng mạch điện. Khi các electron đi qua một mạch như vậy, chúng sẽ tạo ra điện. Nhiều ô cấu thành một bảng điều khiển năng lượng, và nhiều bảng (gọi là mô-đun) được kết nối với nhau để tạo thành một mảng lớn năng lượng mặt trời. Càng nhiều mô đun bạn có thể triển khai, thì càng tạo ra nhiều năng lượng.

>>> Xem thêm: Tấm pin mặt trời chất lượng – Cẩn thận khi chọn mua pin

Di chuyển pin mặt trời về kho
Di chuyển pin mặt trời về kho

Hệ thống lưu trữ điện năng

Bộ hệ thống lưu trữ điện là một phần không thể thiếu đối với hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập. Cũng rất quan trong cho các hệ thống nối lưới tối ưu hoá (có thể gắn thêm ắc quy). Hai trong số những công nghệ bình ắc quy phổ biến nhất là Lithium-ion và Axit-chì. Khách hàng dễ dàng phân biệt dựa trên cái tên của chúng. Pin lithium-ion được sản xuất dựa trên kim loại lithium còn pin axit-chì được sản xuất bằng chì.

Bộ điều khiển sạc cho hệ thống năng lượng điện mặt trời độc lập

Thiết bị này đã được thêm vào một số tính năng mới gần đây trên thị trường. Bao gồm cả việc tăng công suất đạt điện áp hoạt động cao hơn. Cho hệ thống bộ điều khiển này phù hợp với các hệ thống lớn hơn. Ngoài ra, đã có rất nhiều bộ sạc pin đã sử dụng các thiết kế có khả năng chịu được thời tiết khắc nghiệt. Hoạt động có tính chất linh hoạt ở nhiều loại môi trường hơn và ít đòi hỏi phí bảo trì hơn. Điều này không kém phần quan trọng vì nó thường phải được đặt gần hệ thống PV.

Các thiết kế mới hơn với khả năng quản lý nhiệt độ vượt trội. Sẽ cho phép người tiêu dùng đưa năng lượng mặt trời đến các khu vực luôn đòi hỏi nhiều điện năng hơn. Như các trạm nghiên cứu, các địa điểm viễn thông ở khu vực ngoại ô và các hoạt động khai thác xa xôi.

Bộ chuyển đổi điện DC/AC ( Inverter ) cho hệ thống năng lượng điện mặt trời độc lập

Bộ biến tần Inverter hay còn gọi là bộ chuyển đổi điện, bộ lưu điện. Là thành phần cực kỳ quan trọng luôn đi kèm với tấm pin mặt trời trong hệ thống điện mặt trời hòa lưới. Inverter là thiết bị có chức năng chuyển đổi điện từ dòng một chiều DC sinh ra từ pin thành điện với dòng xoay chiều AC. Có sóng sin và tần số chuẩn 50Hz/60Hz. Để phục vụ cho mọi nhu cầu sử dụng điện năng của người dùng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ưu điểm của hệ thống độc lập

Không lo mất điện đột ngột – Khi hệ thống lưới điện bị mất. Khi các hộ gia đình khác không có điện thì nhà bạn vẫn có đầy đủ điện.

Không có bất kì hóa đơn tiền điện cuối tháng nào. Gia đình sẽ không cần phải thanh toán tiền điện mỗi khi đến tháng cho điện lực nữa. Nếu như gia đình lắp đặt Hệ thống điện mặt trời này.

Tự chủ được nguồn năng lượng cho gia đình. Sử dụng thoải mái, không sợ tốn tiền, không sợ thiếu điện. Hình ảnh ngôi nhà được nâng cao, nổi bật thêm định hướng xanh và tính hiện đại của công trình trên mái nhà.

Bảo vệ môi trường tuyệt đối – Sử dụng năng lượng luôn sạch từ hệ thống điện mặt trời. Góp phần rất lớn làm giảm phát thải khí nhà kính CO2 giúp cải thiện và bảo vệ môi trường sống.

Điện mặt trời độc lập áp mái
Điện mặt trời độc lập áp mái

hệ thống năng lượng điện mặt trời độc lập phù hợp với những ai?

Hệ thống điện mặt trời độc lập rất thích hợp cho các hộ gia đình ở nơi xa không có lưới điện. Những phủ biệt thự, hệ thống camera ngoài đường, trạm viễn thông, đơn vị làm việc độc lập. Ở khu vực không có kéo điện lưới, thuộc nơi biên giới hải đảo hoặc các khu vực có dùng thiết bị yêu cầu luôn luôn phải có điện.

Độ lớn của hệ thống mặt trời Off-Grid này phụ thuộc vào các yếu tố như:

– Diện tích để lắp đặt tấm pin (1kW công suất sẽ cần diện tích khoảng 6m2)

– Nhu cầu sử dụng điện các thiết bị điện phải theo mùa hè và mùa đông của khách hàng

– Công suất cho tải tiêu thụ của các thiết bị điện này và thời gian sử dụng nguồn điện năng

– Khả năng tài chính và nhu cầu lăp đặt của Chủ đầu tư

>>> Dự án tiêu biểu: Lắp điện năng lượng mặt trời Lai Vung Đồng Tháp hệ 15 kw

Công ty cung cấp hệ thống điện mặt trời hiệu quả uy tín

Công ty lắp điện mặt trời uy tín Ánh Dương Solarbrano
Công ty lắp điện mặt trời uy tín Ánh Dương Solarbrano

Ánh Dương Luxury – Mang năng lượng sạch đến với mọi nhà

Để có thể lựa chọn và lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời  độc lập hiệu quả. Có chi phí thị trường và những ưu đãi phù hợp với nhu cầu của các hộ gia đình. Chủ đầu tư cần khảo sát giá cả và dịch vụ để lựa chọn cho mình một nhà cung cấp đảm bảo uy tín, chất lượng. Ngoài ra, Ánh Dương Luxury còn cung cấp những sản phẩm tiết kiệm như đèn năng lượng mặt trời, camera an ninh. Cam kết sản phẩm chính hãng có xuất xứ từ Đức, Anh, Ý. Hy vọng là bài viết mang lại đầy đủ thông tin mà bạn cần và giúp bạn có một cái nhìn rõ hơn trước khi lựa chọn lắp đặt điện năng lượng mặt trời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *