Lắp Đặt Hệ Thống Điện Mặt Trời Bình Thủy Cần Thơ

Tiềm Năng Phát Triển Điện Mặt Trời Ở Bình Thủy Cần Thơ

Quận Bình Thủy Cần Thơ  là quận trọng điểm kinh tế quan trọng của Tp Cần Thơ gồm: 2 cảng lớn, 2 khu công nghiệp và sân bay quốc tế Cần Thơ. Bênh cạnh đó, quận có một hệ thống sông rạch chi chít nối liền nhau. Là nơi bảo tồn những văn hóa đặc trưng, truyền thống, có các khu du lịch sinh thái độc đáo. Vì là một quận có nền kinh tế phát triển mạnh, nên điện mặt trời Cần Thơ không còn xa lạ với người dân. Hệ thống điện mặt trời Bình Thủy Cần Thơ đã và đang được lắp đặt nhiều ở hộ gia đình, cơ sở kinh doanh, trường học,…

Tính đến tháng 04/2020, Tp Cần Thơ có trên 724 công trình điện mặt trời áp mái. Hòa lưới vào lưới điện quốc gia, với tổng công suất 7.621 KWp. Dự kiến trong năm 2020, điện lực sẽ thực hiện ký hợp đồng mua bán điện mặt trời đạt tổng công suất khoảng 12.000 KWp.

Điện mặt trời Bình Thủy Cần Thơ là nguồn năng lượng vô tận, nguồn năng lượng của tương lai.Trong năm 2020, nhà nước cũng như điện lực Cần Thơ đã có nhiều chính sách khuyến khích, tư vấn và hỗ trợ người dân lắp điện mặt trời Bình Thủy Cần Thơ. Đặc biệt theo thông tư Số: 13/2020/TT-BCT về ” Cơ chế khuyến khích phát triển các dự án Điện Mặt Trời tại Việt Nam”. Hộ dân, doanh nghiệp triển khai hệ thống điện năng lượng mặt trời có thể bán lại điện thừa cho mạng lưới điện Quốc Gia.

Lắp đặt hệ thống điện mặt trời Bình Thủy Cần Thơ
Lắp đặt hệ thống điện mặt trời Bình Thủy Cần Thơ

Điện Mặt Trời Hòa Lưới Bình Thủy Cần Thơ

Hệ thống năng lượng mặt trời sẽ chuyển hóa ánh sáng mặt trời thành điện một chiều thông qua sự hấp thụ tấm Pin. Nguồn điện một chiều (DC) đi qua bộ biến tần (inverter) sẽ trở thành dòng điện xoay chiều (AC) 220v./50hz. Cùng với lưới điện quốc gia để cấp cho tải, nếu điện dư sẽ được hòa vào lưới điện.

Hệ thống điện mặt trời được dùng cho các tải tiêu thụ nhiều điện năng. Chủ yếu vào ban ngày như Trường học, bệnh viện, sân bay, nhà máy, hộ gia đình…

Ưu điểm của hệ thống điện mặt trời Bình Thủy Cần Thơ

+ Cấu trúc đơn giản, dễ lắp đặt, độ bền cao.

+ Chi phí vốn đầu tư không cao và kiểm tra bảo dưỡng thấp.

+ Giảm tiêu thụ điện năng từ lưới điện, góp phần tăng sản lượng điện quốc gia.

+ Có thêm nguồn thu nhập từ bán điện dư.

+ Giảm việc quá tải của lưới điện quốc gia vào mùa khô hạn và giờ cao điểm.

Nhược điểm của hệ thống điện mặt trời Cần Thơ

+ Không hoạt động khi mất điện lưới.

+ Nếu triển khai hệ thống điện mặt trời áp mái tập trung quá nhiều trong một nơi. Có thể ảnh hưởng đến vận hành lưới điện và chất lượng điện sản xuất.

+ Điện mặt trời Bình Thủy Cần Thơ chỉ tạo ra vào ban ngày. Ban đêm vẫn phải sử dụng điện năng từ lưới điện quốc gia cung cấp.

+ Không sử dụng được ở khu vực nắng yếu, thường xuyên chịu mưa gió và bão.

Điện mặt trời hòa lưới Bình Thủy Cần Thơ
Điện mặt trời hòa lưới Bình Thủy Cần Thơ

Cấu tạo điện mặt trời Bình Thủy Cần Thơ

Để có thể hấp thu trọn vẹn áng nắng mặt trời, cũng như chuyển đổi dòng điện mặt trời thành điện sử dụng trong sinh hoạt. Cần có các tấm pin năng lượng mặt trời, bộ inverter, bộ điều khiển sạc, đồng hồ điện, khung giá đỡ…

1. Khung giá đỡ 

Hệ thống điện mặt trời Bình Thủy Cần Thơ hầu hết các tấm pin điều sẽ lắp đặt trên mái nhà. Một vị trí lí tưởng sẽ không có bóng râm che mất ánh nắng. Đặc biệt số giờ nắng cao ở Bình Thủy Cần Thơ, sẽ giúp tấm pin hấp thu trọn vẹn ánh nắng. Nếu xung quanh có cây cối hoặc nhà cao tần sẽ tạo ra bóng râm che khuất các tấm pin vào ban ngày. Sẽ làm giảm sản lượng điện đáng kể.

Không phải mọi mái nhà đều có hướng hoặc góc nghiêng chính xác để tận dụng nguồn năng lượng của mặt trời. Các hệ thống phải được đặt trên khung giá đỡ bền vững, nghiêng theo một góc để hấp thụ lượng năng lượng tối đa quanh năm.

Có thể bạn quan tâm: Điện Mặt Trời Ninh Kiều Cần Thơ Hướng Dẫn Lắp Đặt Mang Hiệu Quả Tối Ưu

2. Tấm pin năng lượng mặt trời (Solar Panel)

Các thông tin cơ bản về tấm pin mặt trời được sử dụng trong hệ thống điện mặt trời Bình Thủy Cần Thơ:

  • Hiệu suất: từ 16% – 20%
  • Công suất phổ biến: từ 275Wp đến 400 Wp
  • Số lượng cells trên mỗi tấm pin: 60 & 72 cells
  • Kích thước cells: 5″ – 6″
  • Loại cells: monocrystalline(giá thành cao hơn so với poly) và polycrystalline
  • Chất liệu của khung: nhôm
  • Tuổi thọ trung bình của tấm pin: 35 năm

Trung bình trong một ngày nắng tốt mặt Trời cung cấp khoảng 1 kW/ m²/ h đến mặt đất (khi mặt trời đứng bóng và quang mây) thì pin mặt trời sẽ cho ra 1kWh điện mỗi giờ, trung bình mỗi ngày có từ 4-5 giờ như vậy. Công suất của một hệ thống phụ thuộc vào cách chúng ta nối ghép các tấm pin mặt trời lại thành hệ thống. Hướng đặt tấm pin (Ở Việt Nam, hướng Nam là hướng hấp thụ ánh nắng tối ưu). Nghiêng góc từ 10-15 độ tùy vào khu vực. Các thiết bị liên quan như dây dẫn, các tấm pin được vệ sinh 4-6 tháng/lần.

Góc nghiêng của tấm Pin nên đặt góc lớn hơn 8° để tiện cho việc thoát nước. Và chống bám bụi trên bề mặt tấm Pin hiệu quả hơn, tránh gây giảm hiệu suất của tấm Pin.Các tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt đa phần trên mái nhà để có thể nhận được trọn vẹn ánh nắng từ mặt trời. Vậy nên được thiết kế với những tính năng và chất liệu đặc biệt, có thể chịu đựng được sự thay đổi của thời tiết, khí hậu, nhiệt độ…

Hệ thống điện năng lượng mặt trời Bình Thủy
Hệ thống điện năng lượng mặt trời Bình Thủy

3. Inverter (Bộ biến tần)

Inverter được lắp đặt ở vị trí dễ nhìn thấy, gần với các mô-đun. Trong một ứng dụng, biến tần thường được gắn bên ngoài của nhà bạn, gần bảng điện. Vì có một ít tiếng ồn phát ra từ bộ biến tần, vậy nên xem xét vị trí trước khi chọn lắp.

Công việc của biến tần là chuyển đổi điện một chiều (DC) mà các tấm pin mặt trời hấp thu. Và sản xuất thành điện xoay chiều (AC) 220V/50hz là nguồn điện dùng để sử dụng các thiết bị điện trong nhà bạn.

Biến tần, đồng hồ sản xuất điện và đồng hồ điện lưới được kết nối để khi điện mặt trời sản xuất ra sẽ được ưu tiên sử dụng cho thiết bị trong nhà. Sự cân bằng năng lượng được tạo ra bởi hệ thống đi qua bảng điện và ra trên lưới điện. Khi nào hệ thống sản xuất nhiều điện năng hơn mức tiêu thụ thì lập tức đồng hồ điện của bạn sẽ quay ngược.

Biến tần có hai loại sử dụng phổ biến: biến tần chuỗi_ string inverter và bộ biến tần vi mô_ micro inverter. Nhưng nếu lắp đặt bộ Micro-inverter và bộ tối ưu hóa năng lượng thì thường chi phí sẽ tăng khoảng hơn 20% vào tổng giá trị của hệ thống.

Xem bài viết liên quan: Tư Vấn Lắp Đặt Điện Mặt Trời Phong Điền Cần Thơ Từ Chuyên Gia

4. Bộ điều khiển sạc (tủ bảo vệ DC/ AC)

Nếu không có bộ phận này thì hệ thống của bạn sẽ thiếu sự ổn định. Bộ điều khiển sạc đảm bảo rằng hệ thống không bị quá tải. Là một nhân tố quan trọng trong hệ thống điện mặt trời Bình Thủy Cần Thơ.

5. Đồng hồ 2 chiều đo đếm điện năng

Thiết bị đo đếm điện năng là  thiết bị đo công suất, điện năng, dòng điện, điện áp, tần số, hệ số công suất, bao gồm các loại công tơ, các loại đồng hồ đo điện và các thiết bị, phụ kiện kèm theo. Khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời Bình Thủy, EVN sẽ tiến hành lắp đặt và thay thế công tơ điện 2 chiều hoàn toàn Miễn Phí trên toàn quốc. Để ghi nhận chính xác lượng điện từ hệ thống mặt trời đẩy lên lưới điện quốc gia.

Thi công lắp đặt hệ thống điện mặt trời Bình Thủy
Thi công lắp đặt hệ thống điện mặt trời Bình Thủy

Cách tiết kiệm tối ưu hệ thống điện mặt trời Bình Thủy Cần Thơ

Để tiết kiệm chi phí lắp đặt hệ thống điện mặt trời. Không nên lắp công suất lớn so với nhu cầu sử dụng, đầu tư tốn kém mà không mạng lại hiệu quả. Điện dư chỉ có thể bán cho điện lưới quốc gia. Hiện tại, công ty điện lực mua 1.943 đồng/kWh (áp dụng 20 năm). Nhưng về sau khi điện mặt trời phổ biến hơn có thể giá sẽ giảm. Một gia đình chỉ nên lắp đặt một hệ thống điện mặt trời khoảng 1 – 10kwp. Nằm trong mức phù hợp với nhu cầu sử dụng điện hàng tháng.

Với hệ thống 1kWp, chi phí đầu tư khoảng hơn 20 triệu, diện tích cần để lắp đặt khoảng 5m2. Một ngày tiết kiệm được khoảng 4,5 số điện (khoảng 10.000 đồng). Tức là tiết kiệm được khoảng 3,6-4 triệu đồng/năm.

Tuy nhiên, cùng một hệ thống điện năng lượng mặt trời. Nhưng khi lắp ở các địa phương khác nhau sẽ cho công suất và hiệu quả đầu tư sẽ khác. Ví dụ, đầu tư một hệ thống điện năng lượng mặt trời Bình Thủy Cần Thơ với công suất 1 kWp. Thời gian hoàn vốn ở khu vực miền Bắc có thể lên đến 10-12 năm. Tuy nhiên, khu vực Nam Bộ, miền Tây chỉ mất 5-6 năm do hệ số bức xạ mặt trời và số giờ nắng ở miền Nam cao hơn. Ở cùng một vị trí, lắp đặt tại mặt đứng (tại hướng Nam/Đông Nam hay Tây Nam) hiệu suất chỉ bằng 60-80% so với lắp trên mái.

Có thể khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời Cần Thơ, bán điện không phải là mục đích của bạn. Nhưng bạn vẫn phải lắp đặt một đồng hồ hai chiều, để khi điện mặt trời không sử dụng hết, bạn vẫn có thể bán cho điện lực. Khi không lắp đồng hồ hai chiều đến lúc điện dư, điện lực đã mua điện từ bạn mà bạn không nhận được đồng nào.

Thời gian đầu khi đầu tư lắp đặt hệ thống sẽ tốn khoản chi phí khá cao. So với thu nhập của người dân Việt Nam. Nhưng đến 20 năm sau cũng không tốn kém chi phí nào khác. Ngoài việc bảo trì và vệ sinh tấm pin định kỳ (4-6 tháng/lần) để tấm pin đạt hiệu suất cao.

TƯ VẤN LẮP ĐẶT ĐIỆN MẶT TRỜI BÌNH THỦY CẦN THƠ

Sau khi tìm hiểu các thông tin cơ bản về hệ thống điện năng lượng mặt trời. Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn, lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời Bình Thủy Cần Thơ, có thể dễ dàng liên hệ với Solarbrano.vn. Bằng sự chuyên nghiệp và tận tâm của chúng tôi. Công ty TNHH Ánh Dương Luxury sẽ đưa ra giải pháp. Và triển khai hệ thống điện mặt trời cho gia đình bạn một cách chu đáo và hiệu quả nhất.

Hỗ trợ tư vấn miễn phí: Hotline: 0982 114 115 (Mr Dương).

Rate this post