Cấu tạo pin năng lượng mặt trời và hiệu suất làm việc của chúng

Hệ thống điện năng lượng mặt trời

Cấu tạo pin năng lượng mặt trời, nếu gõ đầy đủ như thế lên thanh tìm kiếm google. Thì lập tức sẽ có 3.320.000 kết quả xuất hiện, tần số xuất hiện rất lớn. Lý do cũng là tình hình biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường biến động toàn cầu. Nên là các tổ chức, các cá nhân hay các nhà khoa học tìm kiếm một giả pháp tận dụng nguồn năng lượng mặt trời. Vì vậy đã cho ra đời những vật dụng tối ưu hóa việc bảo vệ môi trường.

Tấm pin năng lượng mặt trời cũng được ra đời nhờ tình hình đó. Tấm pin mặt trời là tiết bị hấp thụ ánh sáng mặt trời để tạo ra điện năng lượng mặt trời. Không những thế chúng còn có ích trong tiết kiệm ngân sách và tạo ra nguồn năng lượng dồi dào. Hãy cùng Solarbrano.vn chung tay bảo vệ môi trường nhé!

Hệ thống điện năng lượng mặt trời
Hệ thống điện năng lượng mặt trời

Cấu tạo pin năng lượng mặt trời được hiểu như thế nào? 

Gọi là điện mặt trời là ánh sáng mặt trời tạo ra nguồn năng lượng tái tạo dồi dào nhất mà chúng ta có. Nếu con người chỉ cần tận dụng được 0.01% nguồn năng lượng mặt trời chiếu xuống Trái Đất. Thì chúng ta có thể cung cấp dư năng lượng cho loài người theo nhu cầu sử dụng hiện nay. Pin năng lượng mặt trời có nhiệm vụ chuyển hóa trực tiếp ánh sáng mặt trời thành điện năng. Các tế bào quang điện riêng lẻ nằm ở bên trong được ghép nối thành pin năng lượng mặt trời. Chúng phổ biến là được lắp đặt ở trên mái nhà, máy tính cầm tay hay xe điện mặt trời, những bóng đèn đường,…

cấu tạo pin năng lượng mặt trời

cấu tạo pin năng lượng mặt trời được chia làm 8 bộ phận gồm. Khung của pin, kính cường lực bảo vệ, hai lớp màng EVA, solar cell, tấm nền của pin (nằm phía sau), hộp đấu dây, cáp điện, và Jack để kết nối.

Cấu tạo các lớp pin năng lượng mặt trời
Cấu tạo các lớp pin năng lượng mặt trời

Khung của pin mặt trời

Khung của pin là bộ phận cấu thành nên pin năng lượng mặt trời. Có trách nhiệm là tạo ra một kết cấu đủ cứng cho việc tích hợp solar cell và các bộ phận khác lên trên nó. Với thiết kế chắc chắn cố định nhưng vẫn đảm bảo trọng lượng đủ nhẹ. Khung của pin có vai trò bảo vệ và giữ vững các thành phần nằm bên trong trước tải trọng gió lớn hay ngoại lực tác động. Thậm chí có một số khung pin còn được anode hóa và gia cố thêm thanh nằm ngang để tăng độ cứng cho tấm pin. Khung của pin thường làm bằng nhôm có màu bạc.

Kính cường lực một thành phần quan trọng cấu tạo pin năng lượng mặt trời

Chức năng chính giúp bảo vệ solar cell khỏi các tác động của thời tiết như nhiệt độ, mưa, gió, mưa đá, tuyết (đường kính 2,5cm trở lại) và những tác động va đập bất ngờ khác từ bên ngoài. Kính cường lực của tấm pin được thiết kế có độ dày từ 2-4mm (đa số là khoảng 3.1-3.3 mm). Để cho tấm kính đảm bảo đủ khả năng bảo vệ và luôn duy trì được độ trong suốt cho tấm pin (ánh sáng ít bị phản xạ ngược lại, khả năng hấp thụ hiệu quả hơn). Kính cường lực một thành phần quan trọng cấu tạo pin năng lượng mặt trời.

Cấu tạo pin năng lượng mặt trời có lớp màng để kết dính EVA 

Thành phần cấu tạo nên một tấm pin mặt trời này còn được gọi tên khác là chất kết dính. Là gồm 2 lớp màng bằng polymer trong suốt được thiết kế phía trên và dưới của lớp solar cell. Có tác dụng là kết dính cell với lớp kính cường lực ở phía trên và tấm nền ở phía dưới. Lớp chất kết dính EVA này còn hấp thụ ánh sáng và bảo vệ cell khỏi sự rung lắc, tránh bám bụi bẩn và ẩm ước. Vật liệu EVA (ethylene vinyl acetate) có khả năng chịu đựng nhiệt độ khắc nghiệt cực tốt và có độ bền bỉ rất cao.

Solar cells

Pin năng lượng từ mặt trời được cấu hành từ nhiều đơn vị nhỏ hơn, chính là solar cell. Những loại pin phổ biến như mono và poly được làm từ silic, một loại chất bán dẫn rất thông dụng. Trong một solar cell, tinh thể silic sẽ bị kẹp giữa hai lớp dẫn điện (là ribbon và các thanh busbar). Một tế bào quang điện có sử dụng hai lớp silic bán dẫn khác nhau, loại N và loại P.

Thành phần cấu tạo nên tấm pin mặt trời
Thành phần cấu tạo nên tấm pin mặt trời

Cấu tạo pin năng lượng mặt trời gồm Tấm nền pin (phía sau)

Cấu tạo pin năng lượng mặt trời gồm tấm nền pin có vai trò cách điện. Nhiệm vụ chính là bảo vệ cơ học và chống ẩm. Vật liệu chính được dùng có thể là polymer, nhựa PP… Tấm nền của pin mặt trời có độ dày không giống nhau tùy vào hãng sản xuất. Phần lớn những tấm nền pin mặt trời sẽ được thiết kế màu trắng. Với sự phát triển mạnh mẽ đến từ công nghệ, hiện tại một số hãng lớn như Canadian Solar đã có một số dòng pin đặc biệt như BiKu. Loại pin năng lượng mới nhất không có tấm nền ở phía sau. Thay vào đó là mặt kính cường lực. Giúp pin có thể hấp thụ ánh hiệu quả nhất từ nắng ở cả hai mặt trước và sau.

>>> Xem thêm: Pin mặt trời có cấu tạo và hoạt động như thế nào?

Hộp đấu nối dây

Đặt ở dưới lớp pin mặt trời phía sau cùng. Là nơi tập hợp tất cả và chuyển năng lượng điện được sinh ra từ tấm qua bộ phận khác. Vì đây chính là điểm trung tâm quan trọng dùng để kết nối nên được thiết kế bảo vệ khá chắc chắn.

Cấu tạo pin năng lượng mặt trời gồm cáp điện DC

Cấu tạo pin năng lượng mặt trời gồm cáp điện DC. Là loại cáp điện chuyên dụng cho năng lượng điện mặt trời. Có khả năng cách điện một chiều DC rất tốt. Kèm với đó đi kèm là khả năng chống chịu tốt trước sự khắc nghiệt mà thời tiết đem đến (nước, tia cực tím, bụi, ẩm..).  Và tác động cơ học khác từ ngoài thiên nhiên.

Jack kết nối pin mặt trời

Cấu tạo pin năng lượng mặt trời không thể thiếu. Là đầu nối điện được dùng để kết nối các tấm pin mặt trời. Loại jack kết nối này giúp dễ dàng gắn kết những tấm pin và dãy pin bằng cách gắn jack từ những tấm pin liền kề với nhau.

Hiệu suất từ những tấm pin năng lượng mặt trời

Hiệu suất từ những tấm pin mặt trời đơn tinh thể (Mono Crystallie). Luôn được những chuyên gia đánh giá là cao hơn so với pin mặt trời đa tinh thể (poly-crystalline). Cell của các tế bào năng lượng từ mặt trời hiệu quả cũng đang nằm trong khoảng 15% và 18%. Tuy nhiên, khi chúng ta bắt đầu so sánh các đặc điểm và sản xuất ra điện ở các Cell mô-đun năng lượng mặt trời của hai loại pin, cơ bản là chúng giống nhau. Có nghĩa là chúng có cùng công suất tấm pin như nhau thì lượng điện sản sinh ra không quá chênh lệch.

Những nhà cung cấp pin nổi tiếng chất lượng
Những nhà cung cấp pin nổi tiếng chất lượng

Công ty cung cấp hệ thống điện năng lượng mặt trời hiệu quả uy tín

Công ty lắp điện mặt trời uy tín Ánh Dương Solarbrano
Công ty lắp điện mặt trời uy tín Ánh Dương Solarbrano

Ánh Dương Luxury – Mang năng lượng sạch đến với mọi nhà

Để có thể lựa chọn và lắp đặt hệ thống năng lượng mặt điện trời hiệu quả. Có chi phí trên thị trường và những ưu đãi phù hợp với từng nhu cầu cho hộ gia đình. Chủ đầu tư cần tham khảo giá cả và dịch vụ để lựa chọn cho mình một nhà cung cấp có uy tín, chất lượng. Ngoài ra, Ánh Dương Luxury chúng tôi còn cung cấp những sản phẩm tiết kiệm như đèn năng lượng mặt trời, camera an ninh. Cam kết sản phẩm chính hãng có xuất xứ từ Đức, Hàn Quốc, Canada. Liên hệ ngay 0982114115 để nhận tư vấn.

Rate this post